สาเหตุที่ทำให้จองทะเบียนรถไม่ได้

ส่วนมากแล้วการจองทะเบียนรถนั้นไม่ใช้เรื่องยากอย่างที่คุณคิด แต่คนส่วนมากก็มักจะพลาดสิ่งเหล่านี้ไป อาจจะเป็นเพราะว่าต้องทำให้เวลาให้เร็วกว่าคนอื่น เพื่อให้ได้เลขทะเบียนที่ต้องการมาครอบครอง จนลืมตรวจสอบชื่อว่าไม่ตรง กว่าจะกลับมาแก้ชื่อให้ตรงถูกต้อง พอกลับไปจองอีก กลายเป็นคนอื่นแย่งเลขไปซะแล้ว การประมูลแค่เสี้ยววินาทีนั้นมีความหมายอย่างมาก สิ่งที่เรามักพบบ่อยในการจองทะเบียนรถไม่ได้นั้นก็คือ เลขบัตรปชช./คำนำหน้าชื่อ/ชื่อ/นามสกุล กรอกไม่ตรงกับข้อมูลในระบบของขนส่ง

ส่วนใหญ่แล้วระบบกรมขนส่งทางบก จะเริ่มจากการตรวจสอบชื่อกับเลขบัตรปชช. ก่อนที่จะเริ่มไปเช็คที่ฐานข้อมูลของตัวเองว่าบุคคลนี้เคยมี “ประวัติการจองเลข ” หรือ “ประวัติการจดทะเบียนรถทุกประเภท”แล้วหรือยัง สำหรับกรณีที่มีประวัติจองเลข จะต้องใช้เป็นชื่อ-นามสกุลเดิมที่เคยจองเลขก่อนหน้านี้เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่จองผ่านขนส่งโดยตรง หรือผ่านทางอินเตอร์เน็ตก็ตาม ในกรณีที่ มีประวัติจดทะเบียนรถ  ให้ใช้ชื่อ-นามสกุล ในเล่มคู่มือรถเท่านั้น

อีกหนึ่งกรณีคือ มีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล เป็นปัญหาหลักที่กรมขนส่งนั้นมักจะเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากชื่อและฐานข้อมูลไม่ตรงกัน กรณีนี้ถ้าต้องการจะจองคุณต้องใช้ชื่อ-นามสกุลเดิมที่เคยทำการจองเท่านั้น  ให้ใช้ชื่อ-นามสกุล ในเล่มคู่มือรถเท่านั้น  แต่ทางเราเองไม่เคยยื่นเอกสารแจ้งให้ทางขนส่งได้ทราบ การจองก็ต้องจองโดยชื่อเดิมเป็นเรื่องปกติ กรณี มีประวัติจดทะเบียนรถ เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล คุณไปแจ้งขนส่งแล้ว ชื่อที่จะทำการจองก็ต้องใช้เป็นชี่อใหม่เท่านั้น